Các Kỹ Thuật Bón Phân Cho Lan Ngọc Điểm

Hoa Lan Ngọc Điểm - hay còn được gọi là hoa lan Nghinh Xuân là loại lan rất nhiều người ưa thích vì vẻ đẹp cũng như mùi hương đặc sắc của chính nó. Đây là loại lan có sắc đẹp, mùi hương và thường ra hoa vào dịp Tết Nguyên đán, cành hoa của loại lan này giống chuỗi hạt nên ngoài Bắc còn được biết đến với tên là lan Đai Châu. 

Như những loại lan khác thì lan ngọc điểm cũng đòi hỏi một số kỹ thuật trồng nhất định đối với các yếu tố như: lượng nước, phân bón, giá thể và ánh sáng,... và trong đó kỹ thuật phân bón cho lan ngọc điểm là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cũng như chất lượng của hoa. Vì vậy bạn hãy cùng hoa lan Hong Minh Quang đi tìm hiểu xem kỹ thuật bón phân cho lan ngọc điểm như thế nào để ra hoa một cách đẹp nhất nhé!!!

Vai trò của phân bón với hoa lan ngọc điểm:

Cũng như những loại cây trồng khác, để phát triển và sinh trưởng tốt nhất thì lan ngọc điểm cũng cần được sử dụng phân bón theo từng giai đoạn phát triển của cây. Trong phân bón sẽ có những thành phần dinh dưỡng như: đạm, lân, kali, các nguyên tố đa, trung, vi lượng,...

Trong đó thành phần đa lượng góp phần lớn cho qua trình phát triển của thân lá, sự ra rễ và phát triển hoa trên cây lan ngọc điểm. Trung và vi lượng là những thành phần cần thiết cho quá trình sinh hoá diễn ra ổn định trong cây và giúp cây hấp thu các yếu tố dinh dưỡng một cách tốt nhất. 

Cách bón phân cho lan ngọc điểm theo từng giai đoạn phát triển của cây

Việc dùng phân bón cho lan ngọc điểm gần giống như cây lan Vanda. Tuy nhiên lan ngọc điểm có mùa nghỉ từ tháng 2 đến tháng 4 và trong suốt khoảng thời gian này thì chỉ cần tưới nước cho cây 1 lần/ngày là đủ. Đến tháng 12, không cung cấp bất kì phân bón nào cho cây lan ngọc điểm. Ngoài ra, việc bón phân cho cây còn phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của cây.

Cây non

Trong giai đoạn này, lan ngọc điểm cần dinh dưỡng để sinh trưởng mạnh về thân, lá. Do đó trong giai đoạn này loại dinh dưỡng mà cây lan cần nhất là nguyên tố đạm. Vì thế ta nên sử dụng các loại phân bón lá hoặc phân bón chậm tan với hàm lượng đạm cao (ví dụ: NPK 30 - 10 - 10) thì nên bón cho cây lan ngọc điểm định kỳ 7 ngày/lần kết hợp phun Atonik và Vitamin B1, nồng độ 1% - 2%. Chú ý phun ướt đều lá và giá thế.

Chuẩn bị ra hoa 

Khi cây lan ngọc điểm được khoảng 2 năm tuổi thì bắt đầu sẽ cho ra hoa. Ngọc điểm ra hoa tự nhiên, thường thì sẽ vào dịp Tết. Tuy nhiên tuỳ theo điều kiện môi trường, khí hậu mà lan ngọc điểm có thể ra hoa không đúng dịp. Vì vậy mà biện pháp sử dụng để lan ngọc điểm ra hoa đúng thời điểm mà các thưong nhân hay áp dụng là sử dụng phân bón NPK 6 - 30 - 30.

Nuôi dưỡng hoa

Khi cây lan ngọc điểm đã cho ra hoa thì ta cần bổ sung phân bón để nuôi dưỡng, giúp cây phát triển ổn định. Tuy nhiên ta nên bổ sung phân bón với hàm lượng NPK bằng nhau để hoa có thể bền, đẹp và màu sắc tươi sáng. Các loại phân nên dùng trong giai đoạn này là: 
Một số loại phân bón bạn có thể sử dụng trong giai đoạn này:

- Growmore Orchid 6 - 30 - 30, 10 - 30 - 20 hoặc 15 - 20 - 30 pha 2-3g/lít nước

- Vitamin B1 Growmore pha 2-3g/lít nước

- Phân cá Fish Emulsion khoảng 2-3g/lít nước

- Terra-Sorb-Root4 nồng độ 0,1 - 0,2% pha với khoảng 1-2ml/lít

* Cách sử dụng như sau:

Ta nên phun kích ra hoa bằng Growmore Orchid 10 - 60 - 10 định kỳ 5-6 ngày/lần và phun liên tiếp 3-4 lần. Khi đã thấy vòi hoa xuất hiện khoảng 1 - 2cm ta phun Growmore Orchid 20 - 20 - 20 hoặc 6 - 30 - 30 kết hợp xen kẽ cùng Vitamin B1 Growmore, phân cá Fish Emulsion, Terra-Sorb-Root4 để hoa có màu đẹp và lâu tàn. 

Như đã nói ở trên, lan ngọc điểm thường ra hoa vào dịp Tết và ngủ đông vào tháng 2 đến tháng 4 hàng năm. Và giai đoạn nghỉ này thường rất thích hợp cho việc sang chậu, thay mới giá thể và cố định lại cây ghép trên gỗ.

Một số lưu ý khi bón phân

- Không nên lạm dụng quá nhiều loại phân bón và chỉ bón phân khi cần thiết. 

- Nên bón đủ lượng phân bón cần cho sự sinh trưởng (giai đoạn cây con) và phát triển của cây lan.

- Nên bón phân vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều mát mẻ là thích hợp nhất cho cây lan hấp thụ dinh dưỡng.

- Cần phải bón phân đúng cách, có thể bón qua gốc hay thân lá (phun) nhưng không nên bón vào giữa gốc lan vì sẽ khiến cho rễ cây bị ngộ độc.

Qua bài viết trên chúng mình đã giúp các bạn đam mê hoa lan, đặc biệt là lan ngọc điểm có thêm một ‘tips’ hay để có thể tự tay chăm sóc cây lan của mình rồi. Bạn hãy đọc kỹ phần lưu ý để tránh bón phân quá nhiều mà làm hại đến cây của mình nhé. Vì phân bón chỉ phát huy tác dụng nếu như bạn áp dụng đúng cách, còn nếu quá nhiều ngược lại sẽ dễ làm cho cây lan của chúng ta chết đấy. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của hoa lan Hong Minh Quang nhé. 


 

 

Gợi ý sản phẩm

Bài viết liên quan

Cách Sử Dụng B1 Tưới Cho Lan Hồ Điệp

09/02/2024

Vitamin B1 từ lâu đã được xem là thần dược cho sự phát triển của cây hoa lan....

Lan Hồ Điệp Không Ra Hoa, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

09/02/2024

Dù đã dốc công chăm sóc nhưng cây Lan Hồ Điệp vẫn không thể ra hoa? Hay thậm ...

Bệnh Thối Ngọn ở Hoa Lan - Đặc Điểm Nhận Biết Và Cách Chăm Sóc

09/02/2024

Bệnh thối ngọn ở Lan Hồ Điệp là bệnh phổ biến và dễ mắc phải. Có nguy hiểm và...

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Giống Lan Hồ Điệp

09/02/2024

Trồng và chơi hoa Lan từ lâu đã trở thành sở thích phổ biến của nhiều người t...

Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Khi đang ra cành - Lan Hồ Điệp Đang Ngồng

09/02/2024

Sau khoảng thời gian dài chăm sóc công phu từ cây giống (link tới bài 21/01/2...

Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Sau Tết Để Cây Tiếp Tục Ra Hoa

09/02/2024

Lan Hồ Điệp từ lâu đã trở thành một loại cây, hoa phổ biến để sử dụng hoặc bi...

Bệnh Đốm Lá ở hoa Lan - Đặc Điểm Nhận Biết Và Cách Chăm Sóc

08/02/2024

Bệnh đốm lá là bệnh rất phổ biến được phát hiện thường xuyên trên hoa lan. Tu...

Lan Chu Đinh - Đặc Điểm Nhận Biết Và Các Điểm Lưu Ý Khi rồng

08/02/2024

Lan Chu Đinh - hay còn có nhiều tên gọi thân thuộc khác là cây địa lan hay câ...

Lên đầu trang
Hỗ trợ 24/7
Tư vấn
Trang chủ Tài khoản Danh mục Tư vấn Giỏ hàng