Cách Trồng Lan Hồ Điệp Thuỷ Canh Đơn Giản

Đối với những người yêu lan hồ điệp thì hẳn đã quá quen với những cách trồng lan truyền thống như trong chậu, giá treo,.... Tuy nhiên những cách trồng này muốn lan ra hoa thì người trồng sẽ phải phun nhiều loại phân bón định kỳ để thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của cây để kích thích cây ra hoa. Hôm nay, Hong Minh Quang Orchids sẽ giới thiệu cho các bạn một cách trồng lan mới mà không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc và đặc biệt là rất dễ trồng - đó là phương pháp trồng lan hồ điệp thủy canh. 

Vài nét về lan hồ điệp thuỷ canh

Môi trường phát triển của lan hồ điệp khá cầu kì vì môi trường quá ẩm hoặc bị nhiễm sâu bệnh sẽ làm giảm chất lượng của cây lan hồ điệp. Hầu hết những người chơi lan thường sử dụng vỏ cây hoặc than để làm giá thể trồng lan. Nhưng hiện nay có phương pháp trồng hiệu quả hơn đó là trồng thuỷ canh.

Trồng lan thuỷ canh cũng không phải là phương pháp mới lạ vì nhiều người đã sử dụng phương pháp này để lan hồ điệp có môi trường phát triển hiệu quả. Thuỷ canh chính là trồng cây mà không cần sử dụng đất mà thay vào đó ta có thể dùng các giá thể, dung dịch và môi trường dinh dưỡng để trồng cây. Các giá thể có thể là than bùn, vỏ dừa hoặc trấu,...

Cây lan muốn khoẻ mạnh thì bộ rễ phải có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết. Vì thế nên phương pháp này sẽ giúp cây lan hồ điệp phát triển mạnh mẽ hơn các phương pháp trồng truyền thống khác. 

Các ưu điểm và khuyết điểm khi trồng lan hồ điệp thuỷ canh

Ưu điểm

  • Dễ trồng và chăm sóc, không tốn nhiều công sức và thời gian.

  • Không tốn quá nhiều diện tích nhưng vẫn tạo ra được vườn lan to, rực rỡ. 

  • Giúp người trồng kiểm soát tốt về độ ẩm, nhiệt độ cũng như các chất dinh dưỡng cho cây theo từng thời điểm.

  • Dễ dàng thay chậu vì rễ cây không bám vào thành mà chỉ bám vào giá thể. Bên cạnh đó còn quan sát được bộ rễ của cây phát triển tránh được những bệnh nấm rễ, thối rễ,....

     

Khuyết điểm

Bên cạnh những ưu điểm mà Hong Minh Quang Orchids đã nêu bên trên thì phương pháp trồng này cũng có một số hạn chế nhất định. Đầu tiên, khi trồng theo phương pháp này thì ta phải cần có thời gian để cây hoa thích nghi và làm quen với giá thể mới cũng như sự ngập nước. Sau cùng thì cách một khoảng thời gian ta nên thay nước cho cây và rửa sạch bên trong lọ để tránh rêu mọc nhiều ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

Cách trồng và chăm sóc cây lan hồ điệp thuỷ canh

Nói đến giá thể để trồng lan thì nước cũng là một loại giá thể đối với lan và muốn trồng được lan hồ điệp trong nước thì chúng ta cần phải nắm rõ các đặc tính của cây và thực hiện theo quy trình sau đây.

Cách trồng lan hồ điệp thuỷ canh

Chọn thời điểm trồng 

Có thể tiến hành trồng thuỷ canh lan hồ điệp bất cứ khi nào trong năm. Tuy nhiên cần tránh giai đoạn phát triển lá của cây vào mùa thu vì khi giai đoạn này cây sẽ tập trung để phát triển lá mới. Chính vì thế nên thời điểm thích hợp nhất chính là ngay sau khi cây kết thúc mùa hoa nở vì đây là giai đoạn cây sẽ tập trung vào phát triển bộ rễ và cũng là một cơ hội để cây làm quen với môi trường nước. 

Bỏ giá thể cũ

Bước này ta cần tiến hành loại bỏ giá thể cũ một cách nhẹ nhàng. Tách cây ra khỏi chậu cũ, loại bỏ toàn bộ phần rêu bám trên bề mặt rễ cây. Dùng nước sạch rửa hai mắt lá và xịt vào rễ cho tới khi rễ sạch không còn bám vào giá thể cũ. 

Vệ sinh dụng cụ

Dùng cồn hay các chất khử trùng để làm sạch lưỡi kéo. Sau đó dùng kéo cắt bỏ các phần rễ bị úng, thối. Những phần rễ bị hư nhiều thì ta nên tiến hành cắt bỏ toàn bộ phần hư đó. Còn đối với những phần rễ hư ít thì nên cắt bỏ những nhánh có rễ hư. Cuối cùng ngâm cây trong dung dịch thuốc trừ nấm khoảng rầm 2 phút và lấy ra để ráo nước. 

Chọn chậu

Bạn có thể sử dụng bất cứ loại chậu nào miễn có thể chứa nước và không quá chật cho bộ rễ của cây lan. Nên chọn chậu thuỷ tinh để bộ rễ của cây có thể dễ dàng hấp thụ được ánh sáng. 

Quan sát cây

Nếu quan sát cây có dấu hiệu tốt thì chúng ta có thể áp dụng theo nguyên tắc 2 ướt và 5 khô. Nghĩa là 2 ngày trong nước và 5 ngày bên ngoài. Nguyên tắc này có thể thay đổi theo độ ẩm của từng vùng. Có một số người trồng còn áp dụng nguyên tắc 1 ướt 1 khô hoặc 1 ướt 2 khô và đã đạt được hiệu quả cao. Nếu những ngày lấy cây ra ngoài thì cần phun sương để giữ ẩm thường xuyên để đảm bảo cây không bị khô vì mất nước.

Cách chăm sóc sau khi áp dụng phương pháp trồng thuỷ canh

Tưới nước

Nên phun sương giữ ẩm cho thân, lá cây mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và trưa. Nếu thấy lọ cạn khô nước thì có thể bổ sung thêm nước nhưng tuyệt đối không được đổ nước ngập bổ rễ. Rễ mới sẽ mọc ra nhiều hơn trong vòng 1 tháng và sẽ tự tìm đến nguồn nước. 

Bón phân 

Chỉ nên bón phân cho cây lan khi bộ rễ của cây đã phát triển khoẻ mạnh. Nên sử dụng loại phân bón qua lá Grow More 20-20-20 cho suốt quá trình trồng cây. Tiến hành pha 1 gram với 3 lít nước. 

Ngoài việc cho cây lan ăn phân bón qua rễ thì hàng tuần bạn có thể bón bổ sung cho cây thông qua lá. Phun ướt đều cả hai mặt lá trên dưới, không phun phân bón và nước lên nụ hoa để tránh gây thối nụ. Chú ý không nên bón phân quá liều lượng, cây sẽ không chết nhưng sẽ để lại hậu quả sau này. 

Khoảng nửa tháng bạn nên thay nước cho chậu cây thuỷ canh một lần. Nhân dịp đó thì vệ sinh thật sạch phần rêu trong lọ luôn tránh chúng gây hại cho cây.

Ánh sáng

Khi cây lan đã thích nghi cũng như phát triển ổn định, rễ ra khoẻ, lá cây cứng cáp thì nên đặt cây ở những nơi có nắng nhẹ sẽ giúp cây phát triển tốt và ra hoa nhiều hơn. Nên phơi nắng cho cây vào khoảng 5 đến 7 giờ sáng hàng ngày. Không nên để cây lâu dưới ánh nắng mạnh vì như thế sẽ khiến cây bị cháy lá. Ánh nắng mặt trời sẽ làm nóng lọ thuỷ tinh, nước trong lọ cũng sẽ nóng và dẫn đến rễ sẽ chết. 

Lưu ý khi trồng hoa lan thuỷ canh

Thời gian đầu khi mới áp dụng phương pháp trồng thuỷ canh cho cây thì lá cây có thể sẽ héo một chút hoặc vàng và rụng 1-2 chiếc lá gốc. Các bạn đừng hoảng vì điều này rất bình thường, cây sẽ phát triển lại khi bộ rễ đã thích nghi và trở nên cứng cáp. 

Sau khi qua giai đoạn này thì quá trình chăm sóc cây sẽ rất nhàn. Vậy nên bạn cần lưu ý đặc biệt khi mới trồng lan hồ điệp thuỷ canh để đảm bảo cây sẽ thích nghi được môi trường sống mới và phát triển khoẻ mạnh. 

Một số cách kích cây ra hoa cho phương pháp trồng thuỷ canh:

- Nếu bạn muốn kích cho cây ra hoa đúng thời điểm Tết hay dịp đặc biệt nào đó thì có thể áp dụng các cách sau đây để cây ra hoa đúng thời điểm. 

- Bạn có thể sử dụng Succinic và tỏi để kích cho cây ra hoa bằng cách pha 1 gram Succinic hoặc dùng 4 viên thuốc ngừa thai với 2 tép tỏi đập dẹp pha cùng 1 lít nước và phun sương trên lá 2 ngày 1 lần. Phun liên tiếp 2 tuần thì cây sẽ bắt đầu nảy mầm và cho ra hoa. 

- Cách tiếp theo có thể dùng phân NPK 10-55-10 pha kèm 1 lít nước đối với 1 gram và phun cách ngày xen kẽ. Nên thực hiện phun 4 lần sau đó hãy bổ sung thêm phân 6-30-30 và phân 20-20-20 trên lá xen kẽ 2 lần mỗi tuần pha cùng 1 lít nước đối với 1gram.

- Cách cuối cùng thì bạn có thể dùng Vitamin B9 để kích hoa với 4 viên pha cùng 1 lít nước, thực hiện phun trên lá cách ngày và phun liên tiếp trong vòng 2 tuần. 

Qua bài viết trên thì Hong Minh Quang Orchids đã giới thiệu thêm cho các bạn một phương pháp trồng cây lan vừa tiết kiệm thời gian nhưng lại không tốn quá nhiều công sức mà vẫn có một chậu lan đẹp, tinh tế. Bên cạnh đó cũng đừng nên bỏ qua một số lưu ý và hạn chế khi trồng phương pháp này để giúp cây có thể phát triển khoẻ mạnh hơn nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. 
Gợi ý sản phẩm

Bài viết liên quan

Cách Sử Dụng B1 Tưới Cho Lan Hồ Điệp

09/02/2024

Vitamin B1 từ lâu đã được xem là thần dược cho sự phát triển của cây hoa lan....

Lan Hồ Điệp Không Ra Hoa, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

09/02/2024

Dù đã dốc công chăm sóc nhưng cây Lan Hồ Điệp vẫn không thể ra hoa? Hay thậm ...

Bệnh Thối Ngọn ở Hoa Lan - Đặc Điểm Nhận Biết Và Cách Chăm Sóc

09/02/2024

Bệnh thối ngọn ở Lan Hồ Điệp là bệnh phổ biến và dễ mắc phải. Có nguy hiểm và...

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Giống Lan Hồ Điệp

09/02/2024

Trồng và chơi hoa Lan từ lâu đã trở thành sở thích phổ biến của nhiều người t...

Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Khi đang ra cành - Lan Hồ Điệp Đang Ngồng

09/02/2024

Sau khoảng thời gian dài chăm sóc công phu từ cây giống (link tới bài 21/01/2...

Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Sau Tết Để Cây Tiếp Tục Ra Hoa

09/02/2024

Lan Hồ Điệp từ lâu đã trở thành một loại cây, hoa phổ biến để sử dụng hoặc bi...

Bệnh Đốm Lá ở hoa Lan - Đặc Điểm Nhận Biết Và Cách Chăm Sóc

08/02/2024

Bệnh đốm lá là bệnh rất phổ biến được phát hiện thường xuyên trên hoa lan. Tu...

Lan Chu Đinh - Đặc Điểm Nhận Biết Và Các Điểm Lưu Ý Khi rồng

08/02/2024

Lan Chu Đinh - hay còn có nhiều tên gọi thân thuộc khác là cây địa lan hay câ...

Lên đầu trang
Hỗ trợ 24/7
Tư vấn
Trang chủ Tài khoản Danh mục Tư vấn Giỏ hàng