Các giống Lan Hồ Điệp được ưa chuộng nhất hiện nay

Giới thiệu về hoa lan hồ điệp

Lan Hồ Điệp tên khoa học là Phalaenopsis sp. Lan Hồ Điệp có xuất xứ từ các nước Đông Nam Á, trên dãy núi Himalaya và các vùng núi thuộc Philippines. Sau này được phát triển và lai tạo trong các phòng nuôi cấy mô để cho ra nhiều màu sắc và kích thước khác nhau.

 

Giống lan Hồ Điệp có khoảng 70 loài trong đó 44 chủng loại, Việt Nam có tầm 7- 8 giống nguyên chủng. Vào năm 1750 G.E. Rumphius đã tìm ra cây Hồ Điệp nhưng lầm tưởng là một loại Angraecum và sau này Carl Blume mới tìm ra cây Phalaenopsis amabilis vào năm 1825. Giống lan Hồ Điệp được thiết lập bởi nhà thực vật học người Hà Lan Ludwig Blume năm 1825. Và được Hugh Cuming giới thiệu vào châu Âu năm 1837.

 

Lan Hồ điệp là một loại lan thân đơn, ngắn, lá to và cứng, rễ dài. Lan thường nở hoa vào mùa đông xuân, các cây lai giống hoa nở quanh năm. Nếu được trồng và chăm sóc đúng cách, lan hồ điệp có thể sống rất lâu. 

Tìm hiểu chi tiết về lan hồ điệp tại: 

Các loại lan hồ điệp phổ biến ở Việt Nam

Giống Lan Hồ Điệp có rất nhiều chủng loại thịnh hành trên thị trường từ các giống Lan Hồ Điệp công nghiệp đến các giống Lan rừng cực hiếm. Các giống Lan Hồ Điệp là niềm say mê của những người yêu Hoa Lan luôn tìm kiếm giống Lan Hồ Điệp mới và sau đây là cách phân loại các giống Lan Hồ Điệp.

Phân loại theo màu sắc

Giống Lan Hồ Điệp đỏ

Một số giống lan Hồ Điệp màu đỏ có nguồn gốc từ Phal. schilleriana tự phát triển ra, hầu như các giống có hoa nhiều, màu đẹp đều có sự tham gia của nguồn gen Dtps. Khu vực các nước châu Á ưa chuộng hoa màu đỏ đậm tuy nhiên ở các nước khác thì màu đỏ đậm hay tím sẫm lại không phổ biến.

Giống Lan Hồ Điệp tím đỏ

Lan Hồ Điệp màu tím đỏ có huyết thống của Dtps. Li Wan Quan của Đài Loan đã tạo ra giống Dtps. Hinacity Glow (Dtps. Coral Gleam x Phal. Herbert hager) là giống hoa lan hồ điệp có hoa to, đầy đặn, nhiều nụ, đường kính bông hoa 9 – 10cm rất được ưa chuộng. Giống lan này kháng bệnh, chịu lạnh tốt và là giống thường được ưa chuộng.

Giống Lan Hồ Điệp phấn hồng

Hoa lan Hồ Điệp màu phấn hồng Dtps. Happy Valentine (do Phal. Oiochime lai với Dtps. Odoriko) là một trong những giống dùng để lai tạo ra dòng lan hồ điệp có màu hồng

Sau khi nhập nội vào Đài Loan (1980) đã tạo nên phong trào trồng hoa lan mang sắc hồng. Hoa màu phấn hồng, cánh hoa lớn, cánh môi hồng đậm, hoa nở ra rất đầy đặn và hoàn chỉnh.

 

Có một số giống tâm hoa có màu trắng, bông hoa có dạng hình tam giác, cánh hoa tạo cảm giác xếp lớp. Sau khi được nhập nội vào Đài Loan (1980) đã tạo nên phong trào trồng hoa lan.

 

Giống lan hồ điệp Dtps. Modern beauty (do Phal. Abenchat x Dtps. Happy Valentine) thường cánh hoa sẽ dày dặn, không có tâm trắng, đường kính mỗi hoa 10 – 11 cm.

Giống Lan Hồ Điệp vàng

Các giống Lan Hồ Điệp vàng thường có nguồn gốc lai tạo từ Phal. mannii. Do Phal. mannii là giống hoa nhỏ, nên để có được các giống màu vàng có hoa to hơn, người ta thường lai với giống hoa trắng (loài gốc hay giống lai). Trình độ lai tạo giống hoa vàng ở Đài Loan đứng hàng đầu, việc tạo được triển khai nhiều thông qua nhập nội, thuần hoá giống và không ngừng lai tạo.

 

Thời kỳ đầu màu và hình dạng của giống Phal. Golden Louis F1 chưa như mong muốn. Cho đến khi vườn lan Fields của Mỹ đã lai tạo ra giống hoa màu vàng mang tên Kim Địa Vương đầu tiên. Giống này có lá to, màu xanh đậm, toàn bộ bông hoa có màu vàng rực rỡ với đường kính 11 cm.

 

Giống Lan Hồ Điệp vàng mang hơi thở ấm áp, gợi nguồn năng lượng cảm hứng đến người nhận món quà. Tương tự Lan Hồ Điệp đỏ, Hồ Điệp vàng là một lựa chọn cho các dịp kỷ niệm hay chúc mừng.

 

Xem thêm các dịp tặng hoa Lan Hồ Điệp ý nghĩa:

Giống Lan Hồ Điệp sọc

Hoa Lan Hồ Điệp sọc có các loại như: Sọc nền trắng, sọc nền vàng, sọc nền đỏ… Giống bố mẹ nổi tiếng của giống hoa sọc này có: Phal. Eli Frced, Phal. Freeds Danseuse, Phal. Freed’s Shenk, Phal. Chiali Stripe, Phal. Cindy Danseuse, Phal. Chiali Freed, Phal. Chiali Danseuse, Phal. Leopard Rose “Princess”…, các cây con lai đều có những biểu hiện khá tốt, đại diện cho dòng hoa lan sọc của Đài Loan.

 

Lai tạo giữa giống Lan Hồ Điệp màu vàng và hoa lan sọc màu vàng, ví dụ: Phal. Golden Amboin x Phal. Chiali Freed, được giống hoa vàng to trung bình, lai tiếp với hoa sọc cánh trắng, thu được giống mang đặc điểm di truyền của cả 2 giống. Trên nền cánh hoa màu vàng phân bố kín các sọc màu đỏ, cánh hoa đầy đặn. Ví dụ: Giống Phal. Taida Sulu.

Giống Lan Hồ Điệp đốm

Giống lan Hồ Điệp đốm có huyết thống với loài Phal. lueddemanniana. Năm 1975, Qien Rui Fang dùng giống lan trắng Phal. Mount Kaala lai với Phal. lueddemanniana tạo nên giống Phal. Paifang’s Queen trở thành giống hoa đốm nổi tiếng. Giống lan này có cánh hoa mềm, màu trắng có nhiều đốm đỏ to nhỏ khác nhau, cánh môi màu đỏ thắm và đường kính hoa khoảng 8 – 10 cm.

 

Giống Phal. Paifang’s Queen “Boother” có đường kính bông hoa 8cm, cánh hoa trắng có nhiều đốm đỏ, diềm cánh màu trắng, cánh hoa rất dày dùng phổ biến để lai tạo ra các giống lan đốm đỏ có chất lượng cao hơn. Cho đến nay đã lai tạo được trên 66 giống từ nguồn gốc trên.

 

Ngoài ra còn có giống ưu tú Phal. Sogo Pony là giống bố mẹ có giá trị. Năm 1964, giống bố mẹ nổi tiếng khác do vườn Pields của Mỹ tạo ra có tên Phal. Golden Sand’s (Phal. Fenton Davis Avant x Phal. Ieuddemanniana).

Phân loại dựa trên kích thước hoa

Giống Lan Hồ Điệp hoa lớn

Đường kính bông hoa > 10cm, đây là loại hoa Hồ Điệp cho hoa to, lá dài và to bản thích hợp tặng khai trương và trưng bày đại sảnh.

Giống Lan Hồ Điệp hoa trung bình

Lựa chọn phù hợp nếu không thích những bông hoa Hồ Điệp quá to hay loại Hồ Điệp mini, giống lan Hồ Điệp cỡ vừa đường kính hoa khoảng 7,5 – 10cm.

Giống Lan Hồ Điệp hoa trung bình

Đường kính bông hoa < 7,5cm. Những bông hoa của các giống Lan Hồ Điệp nhỏ xinh xắn, thích hợp trang trí bàn là món quà tặng sinh nhật cực dễ thương đơn giản mà thanh lịch.

Các giống Lan Hồ Điệp khác

Giống Lan Hồ Điệp rừng

Giống hoa Lan Hồ Điệp rừng còn gọi là tiểu hồ điệp. Trong tự nhiên ngày càng quý bởi loài hoa này trong tự nhiên vốn đã ít, nay càng hiếm hơn bởi tác động của yếu tố con người can thiệp vào môi trường sống của chúng. Giống Lan Hồ Điệp rừng ngày nay đã được thuần hóa và trở nên phổ biến như loài hoa thương phẩm hàng đầu, rất được khách hàng ưa thích.

Giống Lan Hồ Điệp mini

Giống Lan Hồ Điệp Mini là loại lan rừng có kích thước nhỏ phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Đặc điểm là có nhiều cành hoa nhỏ với chiều dài tối đa 30 – 40cm, đường kính hoa lớn nhất là 7,5cm, thế cây và sự phân bố hoa trên cành hết sức chặt chẽ. Loại hoa này ban đầu không được chú ý nhiều, nhưng 20 năm trở lại đây thì phát triển tương đối nhanh.

Gợi ý sản phẩm

Bài viết liên quan

Hoa Lan Huệ và sức hấp dẫn diệu kỳ

09/02/2024

Hoa Lan Huệ phát triển từ củ như củ hành, có họ hàng với hoa loa kèn. Hoa Lan...

Hoa lan Pham Le Tran Chinh đặc biệt - Papilionanda Pham Le Tran Chinh

09/02/2024

Hoa Lan Pham Le Tran Minh Chinh hay còn có tên gọi khác là Papilionanda Pham ...

Tips Để Chọn Chậu Lan Hồ Điệp Thật Ưng Ý, Sang Trọng

08/02/2024

Trong những năm gần đây, lan hồ điệp đang trở nên phổ biến trong và ngoài nướ...

Hoa Lan Sóc - Đặc Điểm Nhận Dạng Và Cách Chăm Sóc

08/02/2024

Hoa lan Sóc từ trước đến nay luôn được biết đến như một loài lan có hình dáng...

Các Loại Hoa Lan Cực Dễ Trồng, Chăm Sóc Ở Việt Nam

08/02/2024

Hoa lan thường được ví như một món quà mà tạo hoá ban tặng cho con người. Nhờ...

Lan Hồ Điệp Trắng - Tuyệt Tác Hoa Gây Thương Nhớ

08/02/2024

Lan hồ điệp trắng là một trong những loài lan được ưa chuộng nhất bởi dáng vẻ...

Vì Sao Nên Chọn Hoa Lan Hồ Điệp Lâm Đồng

08/02/2024

Hẳn là khi nhắc đến hoa thì mọi người thường nghĩ ngay đến vùng đất Lâm Đồng ...

Những Lý Do Nên Tặng Lan Hồ Điệp Trong Dịp Tết

08/02/2024

Lan hồ điệp hiện nay là loài hoa rất được ưa chuộng bởi những khách hàng yêu ...

Lên đầu trang
Hỗ trợ 24/7
Tư vấn
Trang chủ Tài khoản Danh mục Tư vấn Giỏ hàng